Giới thiệu sách Xã hội học văn học

Xã hội học văn học. Một số vấn đề cơ bản

Xã hội học văn học. Một số vấn đề cơ bản, NXB ĐHQG-HCM, 2019

Phạm Văn Quang

 

Sẽ không có một xã hội học về một nhà văn độc lập nào đó, càng không có một nhà văn tách biệt khỏi chính hệ thống tạo ra "nhà văn" ấy. Vì vậy, điều kiện để bàn đến một xã hội học nhà văn trước hết là phải gắn kết cách tiếp cận này với các phạm trù "không gian văn học", "trường văn học", "định chế văn học", nghĩa là phải tìm kiếm một lối tiếp cận liên đới với những diễn ngôn khác của xã hội học văn học nói chung, thậm chí của cả khoa học xã hội và nhân văn. Một đề nghị như thế e rằng quá rộng, nhưng rõ ràng nghiên cứu đơn lập ở trong hoàn cảnh này là bất khả. Pierre Bourdieu đã không thể tự xây dựng một cách biệt lập lý thuyết "trường văn học" mà không có sự can thiệp của diễn ngôn triết học và diễn ngôn cấu trúc luận. Như vậy, một lối tiếp cận liên đới sẽ giúp ta quan sát vấn đề ở những lăng kính khác nhau, huống chi văn học ngày nay không thể ẩn mình trong biệt cư của nó, nhà văn không chỉ vì là nhà văn bởi vì anh ta đắm chìm trong thế giới tưởng tượng, mà còn bởi vì viết là đi vào giao lộ của những cuộc gặp gỡ. Vì thế, các đặc điểm xã hội, hay hoàn cảnh xã hội sẽ là những cơ sở để xác định tư thế của một nhà văn. Đó cũng là cách đặt vấn đề của chúng tôi trong cuốn sách này. (Phạm Văn Quang – “Xã hội học văn học, Một số vấn đề cơ bản”, NXB ĐHQG-HCM, 2019).

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.